Chia Sẻ

Vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất trong lịch sử – “Hồ sơ Panama” phơi bày tham nhũng toàn cầu

Rate this post
The International Consortium of Investigative Journalists (ICIJ) đã công bố một trong những vụ rò rỉ tài liệu lớn nhất thế giới liên quan đến các tài khoản ở nước ngoài của những kẻ hùng mạnh và quyền lực. Tổ chức này trải rộng trên 78 quốc gia và bao gồm một đội quân lớn các nhà báo.

Sự cố rò rỉ dữ liệu, được gọi là Hồ sơ Panama, đã tiết lộ khoảng 11,5 triệu tài liệu phơi bày mạng lưới tham nhũng của một số nhà lãnh đạo thế giới và gia đình. Với hơn 2,6 terabyte dữ liệu, vụ rò rỉ hồ sơ của công ty Panama Mossack Fonseca này đã để lại hậu quả cho vụ rò rỉ dữ liệu trong quá khứ của người tố giác NSA Edward Snowden và WikiLeaks.

Trong khi việc sử dụng các công trình ngoài khơi là hoàn toàn hợp pháp, những người bị cáo buộc đã bị cáo buộc sử dụng các tài khoản ở nước ngoài cho các công ty vỏ bọc để che giấu thu nhập và tiết kiệm hàng triệu đô la tiền thuế.

Hồ sơ Panama ban đầu được lấy bởi tờ báo Đức Süddeutsche Zeitung. Từ một năm qua, họ đã bị điều tra bởi 370 phóng viên của hơn 100 ấn phẩm từ khắp nơi trên thế giới.

Các tài liệu đã bị rò rỉ bao gồm hộ chiếu, hồ sơ tài chính, thư từ trong lịch sử 40 năm và thông tin chi tiết về 214.000 thực thể nước ngoài. Nghiên cứu này của báo chí đã tìm ra tên của 12 nhà lãnh đạo quốc gia, bao gồm cả thủ tướng, tổng thống và quốc vương.

Gerard Ryle, giám đốc ICIJ, cho biết: “Tôi có thể nói rằng, theo quan sát đầu tiên, nó hứa hẹn hơn rất nhiều so với một số dự án khác mà chúng tôi đã thực hiện hóa ra là rất, rất lớn.

Những cái tên lớn nhất được tiết lộ trong Hồ sơ Panama

the-panama-paper

Các nhà lãnh đạo chính trị lớn nhất bị lộ tên là Vladimir Putin, Sigmundur David Gunnlaugsson – Thủ tướng Iceland, Thái tử Salman – Quốc vương Saudi Arabia, Petro Poroshenko – tổng thống Ukraine và những người khác.

Ngoài những nhà lãnh đạo này, tên của các thành viên gia đình và cộng sự của một số nhà lãnh đạo thế giới khác – Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif, Tổng thống Syria Bashar Assad, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình – cũng đã được tìm thấy.

Nữ diễn viên Bollywood Aishwarya Rai, bố chồng Amitabh Bachchan, KP Singh của nhóm DLF, Sameer Gehlaut của nhóm Indiabulls và Vinod Adani của nhóm Adani nằm trong số 500 người Ấn Độ có tên xuất hiện trong vụ rò rỉ. Cầu thủ người Argentina Lionel Messi có tên trong danh sách này là một bất ngờ khác.

Bạn có thể theo dõi reddit phụ chuyên dụng này sợi chỉ để cập nhật mới nhất.

Xem video này và biết thêm về các nạn nhân của Hồ sơ Panama:

Post Comment