Mẹo Hay

Cách tạo USB qua Rufus để cài đặt Linux / Windows

Rate this post

USB Drives là thiết bị tiện lợi nhất hiện nay khi nhu cầu chuẩn bị phương tiện có thể khởi động phát sinh. Vì lý do sẵn có và có thể định cấu hình, ổ USB đã dần vượt qua CD/DVD của thời xưa. Nhưng ngay cả khi phương tiện USB có khả năng khởi động giữ một lợi thế đáng kể so với ổ đĩa CD/DVD trong hầu hết các trường hợp, nó cũng có một số cảnh báo. Điểm nổi bật là việc thiết lập phương tiện cài đặt USB cho Windows hoặc Linux yêu cầu phần mềm bổ sung.

Chúng tôi đã nói về năm công cụ phương tiện có khả năng khởi động miễn phí tốt nhất cho Windows 10. Bạn có thể chọn một trong những phù hợp với bạn nhất. Trong số tất cả chúng, RUFUS là phần mềm được lựa chọn phổ biến nhất cho công cụ USB khởi động Windows 10. Trong bài viết này, chúng tôi mong muốn hướng dẫn bạn các bước để tạo Phương tiện USB có thể khởi động cho HĐH Windows hoặc Linux bằng Rufus. Vì vậy, chúng ta hãy bắt đầu ngay với nó.

Cách tạo USB có thể khởi động bằng RUFUS?

Yêu cầu

 • Ứng dụng RUFUS.
 • Tệp ISO để tạo Phương tiện Cài đặt.
 • Thiết bị USB có dung lượng phù hợp (Tối thiểu 4GB cho Linux và tối thiểu 8GB cho Windows).

Tải xuống RUFUS phiên bản mới nhất

Trang web chính thức của RUFUS

RUFUS là tiện ích tạo phương tiện Windows 10 ISO to USB miễn phí. Tải xuống từ trang web chính thức – https://rufus.akeo.ie/.

Tải xuống RUFUS Mới nhất

Cuộn xuống Tải xuống phần nơi bạn sẽ tìm thấy cả tệp thực thi mới nhất và tệp di động. Ngoài ra, bạn có thể tải các phiên bản trước bằng cách đi tới phần phiên bản khác.

Tạo phương tiện có thể khởi động

Ứng dụng tạo USB khởi động Windows 10 này không yêu cầu cài đặt chạy. Chỉ cần chạy tệp thực thi và bạn đã sẵn sàng.

Trước hết, hãy cắm thiết bị USB và khởi động ứng dụng với tư cách Administrator.

Nếu USB được gắn, RUFUS sẽ tự động phát hiện ổ đĩa và hiển thị giống nhau. Nếu nhiều thiết bị USB được gắn, hãy chọn thiết bị mà bạn thích từ menu thả xuống bên dưới Thiết bị.

Cài đặt Ubuntu RUFUS

Công cụ tạo phương tiện USB miễn phí này dành cho Windows 10 và Mac có thể tạo phương tiện USB Bootable từ các thiết bị tệp ISO với các cài đặt khác nhau như lược đồ phân vùng, kích thước cụm và hệ thống tệp. Như bạn có thể biết, các tệp ISO phần cứng và Hệ điều hành khác nhau yêu cầu các cài đặt khác nhau, vì vậy hãy đảm bảo bạn chỉ định chúng cho phù hợp.

Tiếp theo, duyệt đến ISO Windows 10 hoặc bất kỳ tệp ISO nào khác mà bạn muốn tạo phương tiện USB Windows 10 có thể khởi động. Điều này có thể được thực hiện dưới Boot selection. Phiên bản mới nhất của ứng dụng phương tiện ISO sang USB này (Rufus-3.1 trở lên) cung cấp các tùy chọn cho hình ảnh Không thể khởi động, FreeDOS và Đĩa hoặc ISO. Choose Disk or ISO Image và bấm chọn để duyệt đến tệp ISO Linux.

Sau đó, nhấp vào Start và trong cửa sổ bật lên tiếp theo, hãy nhấp vào OK để xác nhận việc xóa nội dung và định dạng ổ đĩa. Có thể, quá trình này sẽ không mất quá vài phút. Thanh trạng thái hiển thị tiến trình. Cuối cùng, khi mọi thứ hoàn tất, bạn sẽ có thiết bị Boot của mình.

Cài đặt đề xuất cho RUFUS

Thông thường, default settings would be enough và bạn có thể bắt đầu quá trình Tạo phương tiện khởi động USB Windows 10 hoặc USB Linux của mình. Đối với những người bạn muốn biết phần cứng của mình tốt hơn, chúng tôi sẽ có một cái nhìn ngắn gọn.

Về cơ bản, hai loại phần mềm cấp thấp chạy đầu tiên khi máy tính khởi động là UEFI và BIOS. Trừ phần cứng cũ, hầu hết các máy mới hơn đều có UEFI (Giao diện chương trình cơ sở mở rộng hợp nhất). UEFI có nhiều khả năng hơn Legacy BIOS. May mắn thay, Chúng tôi đã viết toàn bộ một bài báo giải thích những điều đó. Vì vậy, hãy đi kiểm tra UEFI, BIOS, GPT, MBR – Sự khác biệt là gì? để biết mọi thứ bạn cần biết về chủ đề đó.

Hơn nữa, nếu bạn muốn biết các cài đặt được đề xuất cho từng lược đồ phân vùng, chúng tôi sẽ liệt kê bên dưới.

Cài đặt RUFUS Windows 10

Tạo USB Windows 10 có thể khởi động với UEFI

 • Sơ đồ phân vùng: GPT.
 • Loại hệ thống mục tiêu: UEFI.
 • Hệ thống tập tin: FAT32.
 • Kích thước cụm: chọn 4096 byte (Mặc định).

Trong Format Options, Kiểm tra cả hai:

 • Quick format.
 • Create extended label icon files.

Tạo USB Windows 10 có thể khởi động bằng Legacy BIOS

 • Sơ đồ phân vùng: MBR.
 • Loại hệ thống mục tiêu: BIOS hoặc UEFI-CSM.
 • Hệ thống tập tin: NTFS.
 • Kích thước cụm: chọn 4096 byte (Mặc định).

Trong Format Options, Kiểm tra cả hai:

 • Quick format.
 • Create extended label icon files.

Tải xuống RUFUS Syslinux GRUB

Một điều khác cần tìm trong trường hợp Tạo phương tiện khởi động Linux là RUFUS sẽ check for updated Syslinux/GRUB files. Do đó, một cửa sổ bật lên sẽ xuất hiện yêu cầu bạn chọn tải xuống các tệp mới hơn từ máy chủ hay tiếp tục sử dụng các tệp trong ứng dụng.

Khắc phục sự cố RUFUS Các vấn đề và lỗi

Bạn có thể gặp một số vấn đề khi tạo khả năng khởi động USB từ ISO sử dụng Rufus

Error: [0x00000015] The device is not ready.

Về cơ bản, lỗi này chỉ ra sự cố phần cứng trong đó USB không được kết nối đúng cách. Loại lỗi này có thể xảy ra nếu có tự động đã tắt cho thiết bị USB. Hơn nữa, lỗi này có thể xuất hiện trong quá trình định dạng USB. Để khắc phục sự cố RUFUS này,

 • Mở Command prompt với tư cách là Quản trị viên.
 • Kiểu mountvol/e và nhấn Enter.

Bên cạnh đó, nếu lỗi bật lên trong quá trình trích xuất ISO, điều này có thể là do kết nối USB kém. Do đó, không nên sử dụng cáp/đầu nối bên ngoài để cắm vào USB 3.0 tốc độ cao.

Thiết bị bị loại bỏ vì nó dường như không chứa phương tiện

Nếu bạn tình cờ gặp phải lỗi này, hãy thử sử dụng thiết bị USB khác. Vì điều này có nghĩa là thiết bị không còn khả năng ghi lại bộ nhớ.

Error [0x00000005] Access is denied

Chắc chắn, các loại lỗi này hầu hết là do bên thứ ba phần mềm xung đột với công cụ USB Windows 10 miễn phí này. Bạn nên kiểm tra phần mềm bên ngoài như Phần mềm chống vi-rút hoặc Phần mềm chống phần mềm độc hại có thể đang chặn ứng dụng tạo phương tiện có thể khởi động này truy cập vào ổ USB.

Hơn nữa, nếu bạn đang sử dụng Windows 10 để tạo thiết bị USB có thể khởi động, tính năng này được gọi là Quyền truy cập thư mục được kiểm soát sẽ gây ra sự cố nếu được bật. Quyền truy cập thư mục được kiểm soát ngăn các ứng dụng viết ổ đĩa bên ngoài vị trí của phần mềm được thực thi. Vì vậy, hãy đảm bảo tắt tính năng. Để làm điều này,

 • Lựa chọn Bắt đầu> Cài đặt> Cập nhật & bảo mật > Bộ bảo vệ Windows.
 • Mở Trung tâm bảo mật của Bộ bảo vệ Windows.
 • Đi đến Chống vi-rút & mối đe dọa> Cài đặt bảo vệ khỏi mối đe dọa và vi-rút.
 • Dưới Quyền truy cập thư mục được kiểm soát, tắt công tắc chuyển đổi để tắt nó.

Windows 10 vô hiệu hóa quyền truy cập thư mục có kiểm soát

USB có thể khởi động bằng RUFUS

Vì vậy, đó là tất cả những gì bạn cần biết khi tạo phương tiện USB có thể khởi động bằng Rufus để Cài đặt các bản phân phối Windows 10 hoặc Linux. Cuối cùng, nếu bạn đang gặp phải bất kỳ sự cố nào nữa trong bất kỳ quá trình nào trong số này, hãy xem phần Câu hỏi thường gặp chính thức của GitHub. Ngoài ra, nếu bạn muốn chúng tôi nói thêm về phần mềm tạo phương tiện có khả năng khởi động USB, hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới. Chúc mừng!

This post is also available in:
Tiếng Việt

Post Comment