Mẹo Hay

3 cách tạo USB khởi động từ ISO trong Ubuntu Linux

Rate this post

Tôi đã đưa ra hướng dẫn đầy đủ cho sử dụng Rufus để tạo phương tiện USB có thể khởi động. Điều thú vị là ứng dụng RUFUS chỉ hỗ trợ Windows và Mac. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng các bản phân phối Linux, RUFUS không phải là cách để đi. Nhưng đừng sợ. Cũng giống như hầu hết các tác vụ khác, các bản phân phối Linux phổ biến như Ubuntu chưa bao giờ không đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Tương tự là tình huống khi bạn cần chuyển đổi ISO sang USB Media có thể khởi động trong Ubuntu hoặc Linux Mint.

Ubuntu và nhiều các bản phân phối Linux được cài đặt sẵn một bộ công cụ tiện ích thiết yếu. Điêu nay bao gôm Startup Disk Creator giúp tạo phương tiện USB Linux có thể khởi động. Có nhiều ứng dụng tạo Live USB có thể khởi động khác nhau có thể được cài đặt trong Ubuntu. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết cách tạo ổ USB có thể khởi động trong Ubuntu bằng ứng dụng Startup Disk Creator được tích hợp sẵn, UNetbootin và chỉ huy ddrescue.

Vì vậy, hãy bắt đầu với nó –

1. Tạo phương tiện USB có thể khởi động trong Ubuntu bằng Startup Disk Creator

Như đã nói trước đây, Startup Disk Creator là một built-in ứng dụng trong nhiều Phân phối Linux như Ubuntu. Để dùng nó,

Startup Disk Creator Ubuntu

 • Mở dash. Nếu bạn đang sử dụng phiên bản mới nhất, hãy sử dụng ngăn bên trái để mở show applications.
 • Open ứng dụng Startup Disk Creator bằng cách nhập hoặc tìm kiếm trong hộp tìm kiếm.
 • Bây giờ, bạn sẽ cần chọn nguồn Tệp ISO và cụ thể thiết bị cho phương tiện có thể khởi động. Nếu bạn đã chọn sai thiết bị hoặc ISO, hãy nhấp vào khác để thay đổi lựa chọn của bạn.
 • Sau khi xác minh tệp ISO và nhấp vào Make Startup Disk để tạo đĩa khởi động USB có thể khởi động mới trong UBUNTU Linux.
 • Cuối cùng, một lời nhắc sẽ xuất hiện yêu cầu bạn xác nhận lựa chọn của mình. Confirm lời nhắc để bắt đầu quá trình. làm

2. Tạo phương tiện USB có thể khởi động bằng UNetBootin

Không giống như Startup Disk Creator, UNetbootin không được cài đặt sẵn trong bản phân phối Ubuntu Linux. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải tải xuống ứng dụng USB Linux có thể khởi động này trước. Bạn có thể thử kích hoạt thiết bị đầu cuối và thực hiện lệnh:

sudo apt install unetbootin

Unetbootin sẽ cài đặt, nhưng cơ hội nhận được gói mới nhất sẽ rất nhỏ. Vì vậy, việc bổ sung cài đặt từ PPA chính thức sẽ là cách để thực hiện.

Cài đặt UNetbootin

sudo add-apt-repository ppa:gezakovacs/ppa
sudo apt-get update
sudo apt-get install unetbootin

Cài đặt UNetBootin Ubuntu

Bây giờ, UNetbootin sẽ được cài đặt và ứng dụng tạo USB khởi động sẽ xuất hiện trong danh sách ứng dụng của bạn.

Sử dụng UNetbootin cho Ubuntu Linux

Nếu USB được cắm vào máy của bạn, UNetbootin sẽ tự động phát hiện nó ngay lập tức khi khởi chạy.

Bạn sẽ có hai tùy chọn tạo USB khởi động trên Ubuntu Linux với UNetbootin: Distribution disk image. Việc chọn bản phân phối sẽ tự động tải xuống các tệp cần thiết cho bản phân phối cụ thể từ internet. Để làm điều này,

 • Chọn cả hai distributionversion.
 • Bây giờ, hãy chọn type dưới dạng USB và select ổ USB của bạn từ bên dưới và nhấp vào OK.
 • Sau khi bạn nhấp vào ok, UNetbootin sẽ tải xuống các tệp cần thiết và cài đặt chúng vào USB của bạn.

Nếu bạn đang tìm cách Tạo phương tiện cài đặt Windows 10 USB bằng UNetbootin, bạn sẽ phải chọn tùy chọn hình ảnh đĩa. Để làm như vậy,

 • Lựa chọn disk image và lựa chọn ISO.
 • Hiện nay, Browse vào ISO cụ thể mà bạn muốn tạo làm phương tiện cài đặt.
 • Một lần nữa, chọn loại là USB và chọn ổ USB của bạn. Sau khi bạn nhấp vào ok, UNetbootin sẽ cài đặt phương tiện khởi động vào USB của bạn.

3. Chuyển đổi ISO sang USB trong Ubuntu bằng ddrescue

Chà, chờ đã. Đây là Ubuntu mà chúng ta đang nói đến. Rõ ràng, thiết bị đầu cuối là công cụ hàng đầu cho người dùng Linux thông thường. Vì vậy, hãy chỉ nói rằng chúng tôi đã tiết kiệm những gì tốt nhất cho cuối cùng. Đây là cách dễ nhất để chuyển đổi các tệp ISO sang đĩa USB nếu bạn thích sử dụng các lệnh đầu cuối.

Đối với người mới bắt đầu, ddrescue là một công cụ khôi phục dữ liệu có thể sao chép bất kỳ thiết bị lưu trữ nào. Chúng ta có thể sử dụng ddrescue để chuyển đổi các tập tin ISO sang thẻ USB.

Cài đặt ddrescue

Những điều đầu tiên trước tiên. Bạn sẽ cần một working internet connection để tải xuống và cài đặt ddrescue. (Trong trường hợp bạn đã cài đặt nó, bạn có thể bỏ qua bước này).

sudo apt update
sudo apt install gddrescue

Bây giờ, bạn sẽ cần biết chính xác block device name (đại loại như dev/sd ..). Để làm điều này, hãy sử dụng lệnh fdisk. Nhập lệnh sau,

sudo fdisk -l

Lệnh Ubuntu fdisk

Sau khi nhập lệnh fdisk, bạn có thể thấy tất cả các thiết bị của mình đã được kết nối. Tại đây, bạn có thể thấy rằng tên thiết bị chặn cho USB là /dev/sdb1.

Quan trọng, verify that the block device name bạn đã chọn là đúng hoặc bạn có thể kết thúc với dữ liệu bị hỏng/bị phá hủy.

Sau khi hoàn tất, hãy nhập lệnh như sau:

ddrescue path/to/.iso/dev/sdx --force -D

Thay thế x và đường dẫn/to/.iso bằng tên khối thiết bị cụ thể của bạn và đường dẫn cho tệp iso.

Khi quá trình kết thúc, bạn có thể khởi động vào thanh USB Ubuntu có thể khởi động của mình.

Phương tiện USB có thể khởi động từ ISO trong Ubuntu Linux

Bây giờ, đã tổng hợp khá nhiều bước cần thiết mà bạn cần làm để Tạo thẻ USB có thể khởi động bằng Ubuntu Linux. Hơn nữa, nếu bạn vẫn gặp sự cố khi khởi động vào thẻ USB, hãy truy cập BIOS/UEFI trong máy của bạn để định cấu hình cài đặt khởi động. Cuối cùng, như mọi khi, hãy sử dụng phần bình luận để nhắc nhở chúng tôi về bất kỳ điều gì chúng tôi đã bỏ lỡ. Chúc mừng!

This post is also available in:
Tiếng Việt

Post Comment